Cha đẻ của ChatGPT kêu gọi kìm hãm AI, kiểm soát chặt nhằm giảm thiểu rủi ro

Tuấn Hưng  THEO TỔ QUỐC | 01/06/2023 12:12 PM

(Tổ Quốc) - OpenAI - đội ngũ đứng sau hệ thống ChatGPT bất ngờ đưa ra tuyên bố khá bất ngờ.

Ở thời điểm hiện tại, trí tuệ nhân tạo - AI đang trở thành một trong những chủ đề nhận được nhiều sự bàn luận nhất. Xuất hiện trong mọi lĩnh vực, AI đã và đang dần dần chứng tỏ được sự hữu dụng cũng như tầm ảnh hưởng của mình. Trong đó nổi bật nhất có lẽ phải kể tới ChatGPT - một ứng dụng đã thể hiện được sự linh hoạt cũng như sức phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo trong những năm qua. Thế nhưng bất ngờ thay, mới đây thôi, OpenAI - đội ngũ đứng sau ChatGPT lại vừa kêu gọi các bên liên quan nên chung tay để kiểm soát, kiềm hãm trí tuệ nhân tạo.

Cha đẻ của ChatGPT kêu gọi kìm hãm AI, kiểm soát chặt nhằm giảm thiểu rủi ro - Ảnh 1.

Theo đó, trong một ghi chú đăng trên trang web của công ty, những quan chức cấp cao trong OpenAI như cặp đôi đồng sáng lập Greg Brockman và Ilya Sutskever cũng như giám đốc điều hành Sam Altman đã cùng nhấn mạnh về việc cần có một cơ quan quản lý quốc tế chuyên giám sát, kiểm tra và đặt ra các hạn chế trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo nhằm ngăn chặn một cách hữu hiệu nhất những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Cha đẻ của ChatGPT kêu gọi kìm hãm AI, kiểm soát chặt nhằm giảm thiểu rủi ro - Ảnh 2.

Cụ thể, bộ ba này cho rằng trong tương lai 10 năm tới, trí tuệ nhân tạo có thể phát triển tới mức vượt qua trình độ kỹ năng chuyên gia trong hầu hết các lĩnh vực. Xét về mặt tích cực, AI sẽ giúp sức rất nhiều cho sự phát triển của thế giới nhưng đồng thời nó cũng tồn tại không ít những mặt trái mà nổi bật trong đó là việc loài người có khả năng sẽ phải đối mặt với siêu trí tuệ sẽ mạnh hơn mọi công nghệ - điều thường xuyên diễn ra trong các bộ phim viễn tưởng trước đó. Bản thân các nhà nghiên cứu cũng đã lên tiếng cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn của siêu trí tuệ trong thời gian qua, và chứng kiến sự phát triển vượt bậc của chúng trong những năm gần đây, những cảnh báo này lại thêm một lần nữa trở thành chủ đề bàn tán.

Cha đẻ của ChatGPT kêu gọi kìm hãm AI, kiểm soát chặt nhằm giảm thiểu rủi ro - Ảnh 3.

Đơn cử như viễn cảnh thế giới trong tương lai, nơi AI sẽ lao động thay cho loài người nhiều hơn bao giờ hết. Khi đó loài người sẽ mất khả năng tự chủ và trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào máy móc. Về cơ bản, như đã đề cập ở trên, AI là cần thiết trong nhiều lĩnh vực, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro và việc cha đẻ của ChatGPT lên tiếng cảnh báo cũng là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Xem thêm:

AI

chatgpt